- Thời điểm Tết Nguyên đán đến gần cũng là lúc nhu cầu về các đồ uống có cồn của người dân châu Á tăng cao. Vậy nên biết được đâu là giới hạn và không gây tổn hại cho gan sẽ rất có lợi cho sức khỏe lâu dài của mỗi người.

Gan là một nhà máy có nhiệm vụ lọc thải các chất độc hại trong cơ thể. Nó cũng tạo ra mật và là nơi trú ngụ của nhiều tế bào miễn dịch mà có khả năng giúp cơ thể loại bỏ những vi khuẩn gây hại.

"Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở một số nước châu Á hiện nay, trong đó tỉ lệ nam giới tử vong cao gấp 7,9 lần nữ giới. Nó cho thấy một thực tế là nam giới uống nhiều rượu và ăn uống thiếu khoa học hơn hẳn phụ nữ", GS Yeon Jong-eun, ĐH Medical Center (Hàn Quốc) cho biết.

Theo GS Yeon, gan là một tổ chức không bao giờ đưa ra những cảnh báo sớm khi nó ở trạng thái tồi tệ. "Khi bạn cảm thấy gan có vấn đề thì có nghĩa rằng nó đã ở tình trạng rất tệ và đã quá muộn để khôi phục chức năng bình thường của nó", ông nói, "Vì vậy, thường xuyên quan tâm tới sức khỏe lá gan là cách phòng ngừa các bệnh về gan hiệu quả nhất".

Dưới đây là 10 khuyến nghị của Viện Khoa học Hàn Quốc:

1. Hãy thận trọng với những gì mà bạn nghĩ rằng tốt cho gan: Rất nhiều người có xu hướng dùng nhiều loại thuốc hoặc có chế độ dinh dưỡng được cho là tốt cho gan. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng lại phản tác dụng, đặc biệt là khi người sử dụng đã mắc bệnh viêm gan.

2. Không uống quá nhiều đồ uống có cồn. Tất cả các đồ uống có cồn đều gây hại cho gan. Sau khi đưa vào cơ thể một lượng lớn thì không loại thuốc nào có thể cứu bạn, thậm chí còn gây quá tải cho gan.

3. Hãy cẩn thận với những gì bạn ăn.

4. Chế độ dinh dưỡng cân bằng và tránh thái quá.

5. Không ăn nhiều thực phẩm rán, nướng.

6. Ăn nhiều ngũ cốc, hoa quả, rau mà có nhiều chất xơ (chất xơ cũng có tác dụng khử độc).

7. Tránh ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, đặc biệt là thực phẩm nhiều chất béo.

8. Tuyệt đối không bao giờ được nhịn đói bởi khi đó sẽ dẫn tới nhu cầu khoáng chất và các yếu tố dinh dưỡng khác không có lợi cho cơ thể.

9. Đừng thử giảm cân nhanh chóng. Giảm hơn 1 kilo/tuần cũng sẽ gây quá tải cho gan.

10. Luyện tập thường xuyên.

ST